Dinh dưỡng cho trẻ

Bảng dinh dưỡng cho bé từ giai đoạn 0-2 tuổi

Giới thiệu bảng dinh dưỡng cho bé chuẩn trong giai đoạn đầu đời. Ở từng giai đoạn  chế độ dinh dưỡng của trẻ cần những thay đổi khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng  phù hợp giúp bé lớn nhanh và khỏe mạnh.

Bảng dinh dưỡng cho bé từ giai đoạn 0-2 tuổi 1

6 giai đoạn quan trọng trong 2 năm đầu đời của bé

Nanocanxi xin chia sẽ cùng bạn các giai đoạn quan trọng trong 2 năm đầu đời của trẻ.

 • Từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi
 • Từ 4-6 tháng tuổi
 • Từ 6-8 tháng tuổi
 • Từ 8-10 tháng tuổi
 • Từ 10-12 tháng tuổi
 • Từ 12-24 tháng tuổi

Dấu hiệu mẹ cần chú ý rằng bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm

Giai đoạn từ sơ sinh đến 4 tháng

Lúc này bé vẫn chỉ hành động theo bản năng là cọ quậy về phía núm vú của mẹ để đòi ăn. Giai đoạn này đường tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển và rất yếu ớt nên chưa thể ăn thức ăn đặc. Do đó chỉ nên dùng sữa mẹ (hoặc sữa ngoài nếu mẹ không đủ sữa) để làm nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ.

Giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi

Cách bé thể hiện rằng bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm:

 • Bé có thể kiểm soát cử động của đầu và cổ, có thể ngồi lên nếu được giúp đỡ.
 • Giả vờ nhai, thích thú với thức ăn, đẩy lưỡi qua lại hoặc ngậm muỗng.
 • Có vẻ đói khi bú mẹ từ 8-10 lần hoặc sau khi uống khoảng 1 lít sữa pha trong 1 ngày.
 • Bé tăng cân gấp 2 lần so với lúc mới sinh, mọc răng.

Giai đoạn 6-8 tháng tuổi

Các dấu hiệu tương tự giai đoạn 4-6 tháng tuổi.

Giai đoạn 8-10 tháng tuổi

Ngoài những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho chế độ ăn mới như giai đoạn từ 4-8 tháng, trẻ còn có những biểu hiện sau:

 • Bé thích bốc thức ăn bằng tay.
 • Bé bắt đầu chuyển các đồ vật từ tay này sang tay khác.
 • Chuyển động hàm khi nhai và muốn cho mọi thứ vào miệng.

Giai đoạn 10-12 tháng tuổi

Các dấu hiệu tương tự như khi bé 8-10 tháng và lúc này bé đã nuốt thức ăn dễ dàng hơn, bé mọc răng và dần phát triển đủ bộ hàm nhai, bé không còn đẩy thức ăn ra khỏi lưỡi nữa.

Các mẹ nên lưu ý sau khi cho bé thử một khẩu phần ăn mới, nên ngưng và đợi một vài ngày để biết bé có thích hợp hoặc cơ thể bé có bị dị ứng với món đó không.

Giai đoạn 12-24 tháng tuổi

Các dấu hiệu tương tự giai đoàn 10-12 tháng tuổi.

Bảng dinh dưỡng cho bé từ giai đoạn 0-2 tuổi

Bảng dinh dưỡng cho bé từ giai đoạn 0-2 tuổi 1

Ảnh: Bảng dinh dưỡng cho bé từ giai đoạn 0-2 tuổi

Đối với từng giai đoạn phát triển của bé bạn có thể sử dụng bảng dinh dưỡng để đưa ra khẩu phần ăn phù hợp cho bé. Số liệu sử dụng trong bảng mang tính tương đối, vì thực tế còn phải dựa vào thể trạng của từng bé để có lượng thức ăn chính xác. Nên các mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu bé ăn nhiều hơn hoặc ít hơn so với các số lượng cơ bản nhé.

Bên cạnh đó, khi bé ăn dặm bạn có thể linh hoạt chứ không cần phải tuân theo thứ tự một cách cứng nhắc. Ví dụ bạn có thể cho bé nếm đậu phụ ở 6 tháng tuổi, mà không cần chờ tới 8 tháng như thông tin trong bảng.

Một số đồ ăn như trứng, cá và đậu phộng thì các mẹ nên chờ trẻ được 1, thậm chí 3 tuổi rồi mới cho thử. Bởi vì đây là những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao, mặc dù chưa thể kết luận việc trì hoãn này có thể giảm khả năng bé bị dị ứng hay không nhưng vì điều này đã được nhiều bác sĩ khuyến cáo nên các phụ huynh vẫn nên cân nhắc. Bạn có thể nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn nếu cần thiết.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé bằng Eunano Kid Syrup

Đối với trẻ trên dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần nguồn dinh dưỡng chính từ sữa mẹ là đủ. Còn với trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài chế độ dinh dưỡng từ khẩu phần ăn có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua đường uống. Sản phẩm EunanoKid Syrup là sản phẩm điển hình cho bé, vừa có hương vị thơm mát dễ uống vừa cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho trẻ như canxi dạng nano, vitamin D, lysine và kẽm tăng cường khả năng hấp thu cũng như sức đề kháng của trẻ giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé bằng Eunano Kid Syrup 1

Trên đây là bảng dinh dưỡng cho bé từ giai đoạn 0-2 tuổi cùng cách nhận biết dấu hiệu việc trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm. Bé yêu có lớn nhanh, khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng cho bé ở những thời điểm quan trọng này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho việc chăm sóc bé yêu.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!