Tin tức

Bé chậm phát triển chiều cao do đâu?

Bé chậm tăng trưởng phát triển chiều cao có rất nhiều nguyên nhân tác động. Khi nhìn thấy bé nhà mình phát triển chiều cao chậm hơn các bạn nhỏ cùng trang lứa bố mẹ nào cũng thấy lo lắng về tương lai sau này của bé.

Bé chậm phát triển chiều cao do đâu? 1

Nguyên nhân khiến bé chậm phát triển chiều cao

Dưới ý kiến đánh giá của bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, giảng viên bộ môn Nhi Đại học Y dược TP HCM, khoa Thận – Nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 2 có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé chậm phát triển chiều cao trong đó có một số nguyên nhân nổi bật như sau:

Di truyền: 23% chiều cao của bé hưởng từ gia đình. Chính vì vậy nếu bố mẹ lùn thì con thường thấp dưới chiều cao trung bình và ngược lại. Hay nói cách khác chiều cao của bé là sự phản ánh ít nhiều chiều cao của bố mẹ. Tuy nhiên đối với đời sống nâng cao hiện nay nếu bố mẹ thấp lùn con vẫn có được chiều cao lý tưởng dựa vào dinh dưỡng và các chế độ thể thao hợp lý ngay từ bé.

Do thể tạng cơ thể của trẻ: Cơ thể bé chậm phát triển chiều cao so với bạn bè cùng lứa, đặc biệt là tình trạng chậm tăng trưởng vào giai đoạn trước dậy thì hay nói cách khác là dậy thì muộn chính vì vậy bé thường thấp hơn các bạn cùng lớp. Tuy nhiên sau khi kết thúc giai đoạn dậy thì bé sẽ đạt được chiều cao bình thường.

Chậm tăng trưởng trong tử cung: Thống kê cho thấy có đến 10% không bắt kịp chiều cao bình thường lúc 2 tuổi đặc biệt là đối với trẻ bị sinh nom nhẹ cân. Trong trường hợp đặc biệt một số trẻ cần có tác động điều trị của y khoa để đạt được chiều cao bình thường.Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu con bạn sinh non, nhẹ cân và không đạt được chiều cao bình thường lúc 2 tuổi. Một số trẻ có thể cần phải điều trị để đạt được chiều cao bình thường.

Suy dinh dưỡng: Như đã nói di truyền chỉ chiếm 23% chiều cao còn lại phụ thuộc vào các yếu tố khác trong đó dinh dưỡng chiếm 23% ngay với di truyền. Trẻ suy dinh dưỡng thường chậm và không phát triển được chiều cao. Can thiệp từ chế độ dinh dưỡng có thể cải thiện chiều cao nhanh chóng cho trẻ.

Cơ thể chứa bệnh mãn tính: Các bệnh lý về gan, thận… đều khiến trẻ chậm phát triển về thể chất cả chiều cao và cân nặng. Điều trị tốt các bệnh lý này sẽ cải thiện được sự tăng trưởng thể chất cho bé.

Chấn động tâm lý:  Nếu bé thường xuyên bị ngược đãi, lạm dụng… hoặc gặp các chấn thương sốc lớn về tinh thần thì quá trình phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng. Trẻ cần môi trường nuôi dưỡng lành mạnh để đạt được sự tăng trưởng tốt nhất.

Các nguyên nhân khác:

  • Bất thường nhiễm sắc thể: hội chứng Turner, gặp ở trẻ nữ có bất thường nhiễm sắc thể (45XO), đôi khi trẻ có hình dáng bên ngoài bình thường nhưng chậm tăng trưởng.
  • Loạn sản sụn và xương: Trẻ thường có vẻ bề ngoài thất thường, chân ngắn, tay ngắn, cổ tay, cổ chân bè, hộp sọ bất thường…
  • Thiếu nội tiết tố tăng trưởng: Khi cơ thể gặp vấn đề về sản xuất và phóng thích nội tiết tố tăng trưởng không đủ, dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu nội tiết tố tăng trưởng.
  • Suy tuyến giáp: Khi cơ thể tiết không đủ nội tiết tố tuyến giáp, chậm tăng trưởng có thể xảy ra bởi vì những nội tiết tố này tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng và chuyển hóa.
  • Hội chứng cushing, tiếp xúc với hormon sinh dục nam ngoại sinh, tăng sinh thượng thận bẩm sinh, dậy thì sớm… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bé chậm phát triển chiều cao

Làm gì để giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất?

Làm gì để giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất? 1

Thứ nhất, giấc ngủ của trẻ rất quan trọng ngủ đủ giấc sẽ giúp kích thích các hormone tăng trưởng được tiết ra đều đặn đặc biệt là vào giấc ngủ đêm của bé. Ngủ không đủ giấc, bé thiếu ngủ hoặc ngủ không đúng giờ đều có thể ảnh hưởng tới chiều cao của bé. Thời gian ngủ hợp lý cho bé là trước 10h tối đến 6h sáng hôm sau.

Thứ hai, thể thao tác động rất lớn đến chiều cao của bé, là cách phát triển chiều cao tự nhiên nhất chính vì vật hãy lựa chọn và khuyến khích các bé tập thể dục đều đặn và thường xuyên. Tốt nhất là nên lựa chọn cho bé các hoạt động thể thao ngoải trời như bóng rổ, bơi lội…  bởi anh sáng mặt trời có thể thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D trong cơ thể, nâng cao khả năng hấp thụ canxi và thúc đẩy sự phát triển xương.

Thứ ba, chế độ dinh dưỡng là điều không thể thiếu, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất đặc biệt là canxi và các vitamin, hạn chế thức ăn quá béo nhiều dầu mỡ và cay.

Thứ tư, tâm trạng cảm xúc ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ vì vậy hãy luôn duy trì cho bé tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng.

Thứ năm, môi trường sống trong sạch lành mạnh đẻ bé phát triển tốt nhất. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tránh dùng các sản phẩm có estrogen và chất giống như estrogen (chẳng hạn như nhân sâm, mỹ phẩm) sẽ tác động đến sự phát triển xương ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra với bé chậm phát triển chiều cao, nên cho bé sử dụng thêm sản phẩm EunanoKid Syrup với công thức canxi dạng nano, lyzin, taurin, DHA, kẽm và các vitamin sẽ giúp bé cải thiện tốt nhất về chiều cao khiêm tốn của mình, phát triển toàn diện cân nặng và trí tuệ. EunanoKid hiện là sản phẩm được rất nhiều cha mẹ tin dùng và được công nhận là sản phẩm được tin dùng năm 2015. Để biết chi tiết về sản phẩm vui lòng xem “TẠI ĐÂY”

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!