Tin tức

Bé chậm phát triển chiều cao và giải pháp

Chiều cao cân nặng của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ đặc biệt là trong xã hội coi trọng chiều cao như hiện nay. Bé chậm phát triển chiều cao so với bạn bè đồng lứa khiến cho cha mẹ lo lắng không biết rằng con mình lớn lớn có bị thấp lùn? Vậy giải pháp nào cho tình trạng bé chậm phát triển chiều cao đây? Hãy cùng EunanoKid Syrup khám phá giải quyết vấn đề này nhé!

Bé chậm phát triển chiều cao và giải pháp 1

Nguyên nhân khiến bé chậm phát triển chiều cao

Chiều cao trung bình của trẻ dựa theo bảng chiều cao chuẩn đã được công bố của WHO. Bé có chiều cao thấp hơn mức trung bình so với bạn bè thì được coi là chậm phát triển chiều cao. Nguyên nhân khiến bé chậm phát triển có thể là do:

Bé chậm dậy thì

Bé bước vào giai đoạn tăng trưởng dậy thì muộn hơn bạn bè thì sẽ thường thấp hơn bạn bè cùng lớp nhưng đến khi kết thúc giai đoạn dậy thì thì chiều cao của bé lại đạt ngưỡng bình thường đúng độ tuổi. Với trường hợp bé dậy thì chậm thì không cần quá lo lắng.

Thấp di truyền

Di truyền chiếm 23% chiều cao của bé, chính vì vậy nếu cha mẹ thấp thường con cũng sẽ có chiều cao dưới ngưỡng trung bình và ngược lại. Có thể tham khảo cách tính chiều cao khi trưởng thành của trẻ dựa vào chiều cao bố mẹ “Tại Đây”

Bé chậm tăng trưởng từ trong tử cung

Có đến 10% trẻ không đạt mức chiều cao bình thường lúc 2 tuổi. Nguyên nhân là do ngay từ trong bụng mẹ bé đã có chiều dài khiêm tốn hoặc bé ở trường hợp sinh non, nhẹ cân. Đối với một số trường hợp chiều cao và cân nặng thấp hơn hẳn chiều cao trung bình sẽ cần được điều trị để đạt được chiều cao cân nặng bình thường.

Bị mắc bệnh mạn tính

Các bệnh lý mãn tính như suy gan, suy thận,… sẽ dẫn đến chậm phát triển thể chất cả về chiều cao và cân nặng ở trẻ nhỏ khiến cho trẻ thấp còi. Để cải thiện tăng trưởng về chiều cao cân nặng cho bé cần điều trị tốt nhất, giải quyết dứt điểm các bệnh lý.

Bé bị suy dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng cả chiều cao và cân nặng đều không phát triển bình thường được chính vì vậy trẻ chậm phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Với trường hợp này cần can thiệp bằng cách cải thiện dinh dưỡng đặc biệt chú trong dinh dưỡng phát triển chiều coa cho trẻ.

Ngoài ra trẻ thiếu canxi và vitamin D khiến cho xương phát triển chậm thậm chí loãng xương gây ảnh hưởng lớn tới xương khớp của trẻ cũng chính vì vậy mà trẻ chậm phát triển chiều cao.

Bé bị sang chấn về tâm lý

Một đứa trẻ sẽ phát triển tăng trưởng tốt nếu sống trong môi trường nuôi dưỡng lành mạnh. Ngược lại với những trẻ thường xuyên bị ngược đãi, lạm dụng… trẻ sẽ gặp các vấn đề về tâm lý đồng thời gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng phát triển của trẻ.

Bất thường nhiễm sắc thể

Hội chứng Turner, gặp ở trẻ nữ có bất thường nhiễm sắc thể (45XO), đôi khi trẻ có hình dáng bên ngoài bình thường nhưng chậm tăng trưởng. Khi trẻ lớn hơn sẽ có các vấn đề về hệ sinh dục như vô kinh, không dậy thì…Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ cho trẻ.

Nguyên nhân nội tiết

  • Thiếu nội tiết tố tăng trưởng: Khi cơ thể gặp vấn đề về sản xuất và phóng thích nội tiết tố tăng trưởng không đủ, dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu nội tiết tố tăng trưởng.
  • Suy tuyến giáp: Khi cơ thể tiết không đủ nội tiết tố tuyến giáp, chậm tăng trưởng có thể xảy ra bởi vì những nội tiết tố này tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng và chuyển hóa.
  • Ngoài ra các nguyên nhân khác có thể gây chậm tăng trưởng như hội chứng cushing, tiếp xúc với hormon sinh dục nam ngoại sinh, tăng sinh thượng thận bẩm sinh, …..

Giải pháp khi bé chậm phát triển chiều cao

Để cải thiện tình trạng chậm phát triển chiều cao của trẻ cần chú trọng vào 5 vấn đề sau:

1. Giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Quá trình phát triển xương bắt đầu ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và đến hết 25 tuổi đối với nam và 23 tuổi đối với nữ. Với mỗi độ tuổi tốc độ tăng trưởng chiều cao lại khác nhau chính vì vậy khi nắm vững được các giai đoạn vàng để phát triển, thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ ở các giai đoạn đó sẽ giúp trẻ phát triển được chiều cao tốt nhất. Các giai đoạn vàng bao gồm:

  • Giai đoạn bào thai: trong 9 tháng ở bụng mẹ nếu trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển thì khi trào đời bé sẽ đạt được chiều cao khỏang 50cm.
  • Giai đoạn 0-3 tuổi: Năm đầu đời trẻ có khả năng tăng 25 cm nếu được chăm sóc tốt. Trong 2 năm tiếp theo, mỗi năm trẻ có thể cao thêm 10 cm nữa. Tổng cộng trong 3 năm này trẻ có cơ hội cao thêm 45 cm.
  • Giai đoạn dậy thì: Tuổi dậy thì của con gái là 10 – 16 tuổi, của con trai là 12 – 18 tuổi. Trong thời gian này sẽ có 1 – 2 năm chiều cao của trẻ tăng vọt 8 – 12 cm. Mẹ phải chú ý để nắm bắt thời điểm quan trọng này. Bởi sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ vẫn có sự tăng chiều nhưng rất chậm, tổng chỉ số chiều cao tăng nhiều năm sau đó không bằng 1 chiều cao đã tăng vọt trong 1 năm dậy thì.

Giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

2. Luyện tập thể thao đúng cách

Thể dục thể thao là cách tăng chiều cao tự nhiên nhất. Luyện tập thể thao đúng cách sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể khiến hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, giúp tăng trọng khối xương khi trưởng thành.  Thể dục thể thao cho trẻ khi còn nhỏ sẽ kích thích cơ và xương phát triển, kích thích tăng trưởng chiều cao, hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Đối với từng độ tuổi của trẻ, cần có những bài thể dục phù hợp và khoa học. Trẻ sơ sinh cần những động tác nhẹ nhàng hơn như giơ chân, giơ tay hay mát xa cho bé, những trẻ lớn hơn có thể tập những bài thể dục phức tạp hơn như các bài thể dục vươn cao, kéo giãn cơ, xương và toàn thân. Xây dựng cho trẻ một chế độ tập luyên thể thao hợp lý về phương pháp, cường độ, thời gian tập luyện sẽ giúp bé phát triển toàn diện.

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Dinh dưỡng chiếm đến 31% chiều cao của trẻ vì vậy cần xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng phù hợp đặc biệt là vào các giai đoạn phát triển chiều cao để bé phát triển tốt nhất.

Trẻ nhỏ cần được cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cân bằng theo tháp dinh dưỡng, chú trọng nhóm protein như thịt, các, trứng, sữa, đậu nành và rau củ, đặc biệt là các loại rau nhiều kẽm và magie như đỗ, lạc, rau họ cải. Đồng thời kiểm soát nhóm tinh bột và chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh và các loại snack ăn vặt, nước ngọt, nước có gas sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.

Các tác nhân xấu như thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích đều gây ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng phát triển của trẻ chính vì vậy cần hạn chế tiếp xúc của trẻ với các tác nhân này.

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lí 1

Bên cạnh đó cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy tăng chiều cao cho bé như canxi, vitamin D thông qua việc tắm nắng  để bổ sung vitamin D và các loại thực phẩm giàu canxi. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng EunanoKid Syrup giúp bổ sung canxi dưới dạng nano, vitaminD, kẽm có tác dụng giúp cân bằng canxi , phát triển hệ xương và tăng chiều cao. Bên cạnh đó, EunanoKid Syrup còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Xem thêm: “Các thực phẩm giúp tăng chiều cao”

4. Đảm bảo trẻ có giấc ngủ ngon

Sự phát triển của hệ xương ở trẻ 90% diễn ra trong thời gian ngủ đặc biệt là giấc ngủ tối từ 22 -24h hàng ngày. Đảm bảo nơi ngủ của trẻ thoáng đãng, tạo thói quen ngủ đúng giờ hàng ngày để giúp bé có giấc ngủ sâu và đủ giấc khi đó tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormone tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Một mẹo nhỏ là trước khi đi ngủ 30 phút có thể cho bé uống sữa để đạt hiệu quả tối ưu.

5. Giữ tinh thần thoải mái cho trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, stress kéo dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống miễn dịch của trẻ, làm giảm lưu thông máu, rối loạn nồng độ của hormone tuyến giáp gây suy giảm quá trình phát triển của chiều cao và hệ thần kinh. Vì vậy nên tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái và tinh thần luôn vui tươi cũng là một cách để con bạn đạt được chiều cao tối ưu đấy.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!