Tin tức

Bé rất kén ăn phải làm sao?

Bé kén ăn và phải làm sao để giải quyết tình trạng kén ăn ở bé là nỗi lòng của hầu hết các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ, đặc biệt là các con trong độ tuổi từ 2- 6 tuổi. Hôm nay, nano canxi sẽ bật mí cho các bậc phụ huynh về các cách trị tình trạng kén ăn ở bé.

Bé rất kén ăn phải làm sao? 1

Bé kén ăn có biểu hiện gì?

Bé kén ăn có thể dễ dàng nhận thấy thông qua một số biểu hiện tiêu biểu: lặp đi lặp lại một món ăn hằng ngày; ngừng ăn những thức ăn yêu thích; lộn xộn trong bữa ăn; không muốn thử những món mới; không quan tâm đến bữa ăn; ăn chậm; bỏ dở thức ăn.

Lặp lại ăn một món hằng ngày

Nhiều ngày liền bé chỉ đòi ăn, và ăn ngon miệng đúng một món. Bé không chạm đũa vào bất cứ món nào khác, khiến cha mẹ hết sức lo lắng, sợ rằng cơ thể bé sẽ bị thiếu chất.

Ngừng ăn những món ăn yêu thích

Bỗng nhiên bé không muốn ăn những món mà trước kia bé đã từng yêu thích là một trong những biểu hiện của tình trạng kén ăn ở bé.

Bé ngừng ăn những món ăn yêu thích là điều rất bình thường. Với bé mà nói, ngày hôm nay khác ngày hôm qua. Cũng có thể ngày hôm qua bé rất thích ăn cá sốt cà chua, gà chiên nhưng hôm nay bé có thể rất ghét chúng, không muốn ăn nữa.

Lộn xộn trong bữa ăn

Khi thấy bé lộn xộn trong bàn ăn với những biểu hiện: ném đồ ăn, khóc, la hét, lật bát, vứt đũa,…thì chứng tỏ bé là một đứa trẻ kén ăn. Do bé không thích, không muốn ăn những thức ăn ở trên bàn ăn nên mới có những hành động quấy phá như vậy.

Nhiều bậc cha mẹ chứng kiến cảnh này rất bực mình, liền quát mắng con, thậm chí là đánh, nhưng điều đó hoàn toàn không nên làm, vì sẽ tạo tâm lý sợ hãi cho bé khi ăn, làm cho tình trạng kén ăn càng trở nên tồi tệ.

Bỏ dở thức ăn

Bé thường bỏ dở thức ăn trong bát. Nếu bé ăn không hết khẩu phần trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến cân nặng, sự phát triển của trẻ.

Không muốn thử món mới

Bé từ chối những món ăn mới là được coi là một phản xạ sinh tồn gặp ở tất cả các bé. Cho nên cha mẹ cần cho bé thử món mới nhiều lần, không nên sớm từ bỏ. Cứ chịu khó cho bé ăn, lâu dần bé sẽ chấp nhận.

Không quan tâm tới bữa ăn

Trẻ thờ ơ, dửng dưng với bữa ăn do chúng bị thu hút bởi những thứ khác như: đồ chơi trong phòng, tivi, vật cưng quanh quẩn bên bàn ăn,…

Trẻ không quan tâm tới bữa ăn sẽ làm giảm khả năng ăn uống ở trẻ, thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cơ thể..

Ăn chậm

Thời gian cho bữa ăn của bé có thể kéo dài hơn so với người lớn. Tuy nhiên, nếu nó kéo dài đến cả tiếng đồng hồ thì chứng tỏ bé đang kén ăn. Hầu hết những bé kén ăn thường ăn rất chậm.

Làm gì để trị bé kén ăn?

Làm gì để trị bé kén ăn? 1

Để trị bé kén ăn, cha mẹ cần: tạo hình đẹp, bắt mắt cho đồ ăn; cho bé cùng đi chợ, nấu ăn; thay đổi tên gọi cho món ăn; cho bé ăn cùng với gia đình; hỏi ý kiến của bé về món ăn; làm gương cho bé; không ép buộc bé.

Tạo hình cho món ăn

Cha mẹ hãy tạo hình thật bắt mắt, cuốn hút cho những món ăn của bé. Đặc biệt, cha mẹ nên chọn những hình thù con vật hoặc đồ chơi mà bé yêu thích: hình thỏ, mặt cười, tàu hỏa …

Việc tạo hình cho món ăn có tác dụng rất lớn, giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với những món ăn mà cha mẹ làm, vì vậy bé sẽ ăn ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn.

Cho bé cùng đi chợ, nấu ăn

Để bé cùng tham gia vào quá trình đi chợ, nấu ăn cũng là một cách giúp trẻ ăn được nhiều món hơn khi bé kén ăn.

Bé sẽ cảm thấy tự hào, có trách nhiệm hơn khi được nấu ăn cùng cha mẹ. Thêm vào đó, người mẹ có thể dạy con cách nấu nướng.

Thay đổi tên gọi cho món ăn

Cha mẹ không nên chỉ sáng tạo vẻ bề ngoài cho món ăn bằng cách tạo hình, mà còn nên đặt tên mới cho những món ăn.

Việc đặt tên mới cho các món ăn sẽ kích thích chí tò mò của trẻ. Ví dụ: món chân gà, cha mẹ có thể gọi là móng vuốt khủng long,…Tên càng đặc biệt thì  càng khiêu khích sự tìm hiểu của trẻ.

Cho bé ngồi ăn cùng với gia đình

Khi bé ngồi ăn cùng với gia đình, bé sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, có hứng ăn uống hơn. Hơn nữa, bé có thể học được cách ăn uống (cầm thìa, đũa) từ cha mẹ.

Hỏi ý kiến của bé về món ăn

Mỗi bé đều có sở thích ăn uống riêng. Cha mẹ nên hỏi ý kiến của trẻ trước khi nấu ăn, xem trẻ thích ăn món gì hay không thích món gì.

Bé sẽ thích thú và có trách nhiệm hơn với những gì mà bé đã chọn. Thức ăn phù hợp với sở thích của trẻ thì trẻ sẽ ăn được nhiều hơn.

Làm gương cho bé

Cha mẹ hãy làm tấm gương thật tốt cho con trong ăn uống. Khi chúng thấy cha mẹ ăn ngon miệng, chọn những thức ăn bổ dưỡng thì chúng cũng làm theo y trang như vậy.

Khi làm gương cho bé, cha mẹ nên giữ thái độ vui vẻ, nói và biểu hiện cho bé xem về mùi vị của món ăn. Hầu hết các bé đều tò mò và sẵn sàng thử đồ ăn với những biểu cảm tốt của cha mẹ.

Không ép buộc bé ăn

Bé kén ăn khiến cha mẹ cảm thấy phiền toái, bực bội. Có rất nhiệc bậc cham mẹ đã quát mắng, ép buộc bé ăn. Điều đó không nên chút nào vì sẽ tạo ra chướng ngại tâm lý khi ăn cho bé.

Thay vì ép buộc con ăn, cha mẹ có thể thay đổi món ăn để con cảm thấy thích thú. Nếu bé vẫn không chịu thử đồ ăn, cha mẹ nên khuyên bảo nhẹ nhàng. Nếu bé chịu thử những món mới, cha mẹ nên khen ngợi, động viên bé.

Ngoài ra cha mẹ nên cho trẻ sử dụng sản phẩm Siro Nano CanxiFishell để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, phát triển tốt nhất cả về chiều cao và cân nặng lẫn trí tuệ nhé!

Theo nanocanxi.vn

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!