Tin tức

Cách hay trị chứng biếng ăn cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu chuyển sang ăn dặm. Giai đoạn trẻ ăn dặm là thời điểm qua trọng chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang dần lam quen với một số loại đồ ăn khác. Tuy nhiên nhiều bé khi chuyển sang giai đoặn ăn dặm gặp phải tình trạng biếng ăn, dẫn đến trẻ bị tụt cân.

Trẻ trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng (giai đoạn ăn dặm) thường nhiều trẻ thường khá khó thích nghi khiển cho tình trạng trẻ biếng ăn thường xuyên xuất hiện trong giai đoạn này. Ngoài tình trạng trẻ biếng ăn thì do hệ thồng tiêu hóa của trẻ còn yếu nên nếu cho trẻ ăn không đúng cách thì rất dễ nhiều hệ lụy chức năng nhai phát triển chậm chạp và kén ăn ở trẻ.

Nguyên nhân trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi biếng ăn

Tình trạng trẻ từ 6 đén 12 tháng tuổi (giai đoạn ăn dặm) biếng ăn có 2 lý do chính sau:

  • Do chưa nắm rõ chế biến đồ ăn cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhiều mẹ nghĩ rằng đồ ăn dặm càng nhiều hương vị sẽ càng ngon miệng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm bởi vị giác của trẻ trong giai đoạn này mới bắt đầu được hình thành. Thức ăn có mùi vị quá nồng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển vị giác ở trẻ gây ra chứng chán ăn. Do vậy, tốt nhất khi chế biến đồ ăn dặm mẹ tuyệt đối không thêm gia vị vào món ăn của trẻ.

  • Do yếu tố tâm lý

Trẻ cũng có tâm lý như người lớn chúng ta thích ăn những món này hay không thích ăn món kia. Khi vậy các mẹ không nên bắt ép trẻ phải ăn ngay lập tức mà hãy từ từ giúp trẻ làm quen với món đó nhiều lần mỗi lần một chút. Các mẹ nên tạo ra tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ giúp cho trẻ ăn ngon và nhiều hơn. Đồng thời các mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi các món ăn để kích thích vị giác của trẻ trong giai đoạn này.

Nguyên nhân trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi biếng ăn 1

Trẻ 6 đến 12 tháng tuổi biếng ăn

Một vài cách hay giúp mẹ trị chứng biếng ăn cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Khi trẻ nhà bạn gặp tình trạng biếng ăn thì các mẹ có thể tham khảo áp dụng một vài cách sau đây:

1. Cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi

Khi cho trẻ ăn dặm không đúng độ tuổi sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến thói quen ăn uống của trẻ sau này. Nếu cho trẻ ăn quá sớm lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu khiến trẻ không làm quen  được dẫn đến tình trạng biếng ăn. Các mẹ có cho trẻ ăn đúng giai đoạn phát triển của trẻ như sau:

  • Giai đoạn ăn bột: Bắt đầu từ 5-7 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé nhấm nháp một chút bột. Ở giai đoạn này, mẹ chỉ nên chọn các thức ăn có mùi vị nhẹ nhàng và được xay thật nhuyễn mịn.
  • Giai đoạn ăn cháo: Từ tháng thứ 7-10 mẹ có thể tập cho con ăn cháo, ban đầu nên để bé tập làm quen thì mẹ chỉ cần đút 1-2 thìa mỗi bữa xen kẽ bột, sau đó tăng dần lượng cháo lên. Tuyệt đối không chuyển đột ngột từ bột sang cháo vì bé sẽ không kịp thích nghi dẫn đến kém ăn.
  • Giai đoạn ăn cơm: Khi có đủ răng (20 cái), bé mới có thể nhai cơm thật kỹ. Bạn nên nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Nên cắt ngắn rau cho bé dễ nhai.

2. Cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Trong mỗi bữa ăn của trẻ cần phải đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn quan trọng giúp trẻ phát triển tốt. Nhóm bột đường bao gồm gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, tôm… Nhóm chất béo bao gồm dầu, mỡ, bơ, pho mát và các loại hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm rau củ và các loại trái cây tươi. Các nhóm chất dinh dưỡng này phải được sử dụng một cách cân bằng, không thừa không thiếu bởi quá nhiều hoặc quá ít chất bổ dưỡng trong món ăn cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Một vài cách hay giúp mẹ trị chứng biếng ăn cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi 1

Cung cấp đầy các chất dinh dưỡng cho trẻ

3. Cho trẻ ăn từ ngọt đến mặn

Khi chuyển sang giai đoạn cho trẻ ăn dặm, thường thì bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm vì mùi vị “tương tự” với sữa mẹ. Sau khi làm quen với bột ăn dặm ngọt, mẹ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Một vài cách hay giúp mẹ trị chứng biếng ăn cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi 2

Cho trẻ ăn từ ngọt đến mặn

4. Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều

Để luyện tập cho hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và thành phần thức ăn ngày càng phong phú. Cho trẻ ăn với lượng ít rồi tăng dần, cụ thể như tháng đầu nên cho ăn 1 – 2 muỗng bột mỗi lần rồi tăng dần lên 1/3 chén, rồi nửa chén… sẽ đảm bảo sự tiêu hóa và cung cấp đầy đủ năng lượng – dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Xem thêm: Tuyệt chiêu của mẹ giúp trẻ ăn ngon

5. Cho trẻ ăn từ loẵng đến đặc

Nên cho trẻ ăn từ loãng đến đặc giúp cho trẻ thích nghi một cách dễ dàng, đây cách giúp trẻ không bị “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ và hệ tiêu hóa của trẻ có thể bắt nhịp kịp với quá trình tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn.

6. Không kéo dài thời gian ăn mối bữa

Khi trẻ không chịu ăn, các  mẹ thường hay cho trẻ đi rong để cố ép con ăn hết bát bột. Thời gian thường kéo dài cả tiếng đồng hồ. Điều này vừa làm bát bột bị vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán. Vòng luẩn quẩn này khiến bé đã chán lại càng chán ăn hơn và không có cảm giác kích thích vị giác, không có cảm giác thèm ăn. Vì vậy, một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu trẻ có dấu hiệu không muốn ăn thì nên kết thúc và cố gắng cho trẻ ăn ở  những bữa kế tiếp.

Hy vong với những cách giúp trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi (giai đoạn ăn dặm) hết biếng ăn mà bài viết đã đề cập sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc cho trẻ và giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt hơn.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!