Dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong từng giai đoạn có vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển trí não và thể chất của bé. Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng có những kiến thức chăm bé khoa học và tốt. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi xin đưa ra các chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng giai đoạn để bạn có thêm kiến thức chăm bé tốt hơn, các bà mẹ không nhất thiết tuân thủ nghiêm ngặt qui định về khối lượng thức ăn và thời gian cho ăn đối với bé vì điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nữa.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn 1

0 – 3 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, thức ăn chủ yếu cho trẻ là sữa mẹ, đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và dễ hấp thụ nhất cho trẻ. Các bà mẹ cần được bổ dung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để sữa được tốt. Bạn cũng không cần phải căn chỉnh số lần cho con bú, cứ thấy bé đói là cho bú no theo nhu cầu.

4 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn các bữa ăn sữa mẹ vẫn là chính tuy nhiên bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa ngoài theo công thức khoa học, nên cho tập thói quen cho bé bú lúc nữa đêm trở đi sẽ giúp bé không còn thói quen ăn đêm và tránh quấy khóc về đêm.  Nếu bạn có tập ăn dặm cho bé thì cũng cho ăn ở mức độ ít vì lúc này dạ dày của bé đang còn non.

7 – 10 tháng tuổi

Trong giai đoạn này bữa ăn của trẻ được ước tính vào khoảng 6 bữa/ngày, trong đó bao gồm 4 – 5 bữa sữa và 1 – 2 bữa ăn dặm tùy vào nhu cầu của các bé mà mẹ có thể điều chỉnh. Cần tập cho bé thói quen không ăn đêm tức là trong khoảng thời gian tốt đi ngủ đến sáng hôm sau thì không nên cho bé ăn thêm gì nữa. Nhiều mẹ vì cứ nghỉ cho con ăn càng nhiều càng tốt, sợ con đói nên nhồi nhét là hoàn toàn sai lầm.

10 – 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này bữa ăn của bé giảm xuống 5 bữa / ngày bao gồm 3 bữa sữa, 2 bữa ăn. Đặc biệt nên chú ý đến bữa sáng vì đây là bữa quyết định đến sự phát triển cho trẻ, bữa sáng nên bổ sung các vitamin, canxi cần thiết, đồng thời kết hợp cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng để tăng cường vitamin D và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mẹ có thể quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tập đi

Chế độ ăn từ 1 – 3 tuổi

Chế độ ăn từ 1 – 3 tuổi 1

Trong độ tuổi này, những chiếc răng sữa đầu tiên đã xuất hiện, bạn có thể cho bé ăn những thức ăn dạng đặc để tập nhai. Đặc biệt cần chú ý vệ sinh cũng như an toàn thực phẩm cho bé, làm phong  phú món ăn hằng ngày thay đổi theo khẩu vị để bé dễ hấp thu. Các mẹ cũng nên tập thói quen ăn uốn đúng giờ đúng bữa và đặc biệt không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Nếu trẻ biếng ăn các mẹ cũng không nên bắt ép gây ảnh hưởng đến tâm lí mà nên bổ sung thực phẩm giành cho trẻ biếng ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chế độ ăn từ 3 – 6 tuổi

Trong giai đoạn này, các bé có thể tự ăn những thứ mình thích, chính vì vậy bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng trong các bữa ăn như: cá, thịt, trứng, thịt lợn nạc, ăn nhiều rau tươi và trái cây, sữa tươi. Có thể bổ sung sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Chế độ ăn trong độ tuổi nhi đồng, thiếu niên

Độ tuổi này hình thành thói quen ăn uống phù hợp với nhu cầu sinh lý, thông thường trẻ vẫn ăn đều đặn 3 bữa mỗi ngày. Phân chia phù hợp tỷ lệ chất dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn sáng 25 – 30%, ăn trưa chiếm 30 – 40%, ăn tối chiếm 30 – 40%. Bữa sáng là bữa rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động học tập vui chơi cho bé cả ngày nên các mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như: sữa, thịt cá, trái cây ,.. không nên lạm dụng các đồ ăn nhanh.

Trên đây là những kiến thức để các mẹ có thể tham khảo và bổ sung dinh dưỡng khoa học cho con trong giai đoạn đầu đời để các bé có thể phát triển một cách toàn diện sau này.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!