Tin tức

Chiều cao cân nặng của trẻ 2 tuổi

Con bạn 2 tuổi, bạn không biết bé có thiếu cân nặng, chiều cao hay thừa cân béo phì so với trẻ cùng lứa tuổi hay không? Bài viết này nanocanxi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc cho các mẹ.

Chiều cao cân nặng của trẻ 2 tuổi 1

Chiều cao cân nặng  là những chỉ số cơ bản nhất để đánh giá tình trạng sức khoẻ của trẻ em trong giai đoạn đầu đời. Những phương pháp đánh giá và kiểm tra chiều cao cân nặng của trẻ 2 tuổi dưới đây sẽ giúp cha mẹ kiểm soát được sức khoẻ cũng như sự phát triển của cơ thể trẻ.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 2 tuổi

Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố bảng chiều cao cân nặng chuẩn mới nhất của trẻ em 0 – 5 tuổi, trong đó có trẻm em Việt Nam. Vì yếu tố giới tính có ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng nên có 2 bảng là bảng chuẩn dành cho bé trai và bảng chuẩn dành cho bé gái.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 1

Bảng có 4 cột gồm: độ tuổi, chỉ số đạt mức trung bình, chỉ số suy dinh dưỡng (dưới mức trung bình) và thừa cân.

Đối với bé trai 2 tuổi: Chiều cao – cân nặng: 12,2kg – 87,8 cm là đạt tiêu chuẩn trung bình.

Chiều cao – cân nặng: Từ 9,7 kg – 81,7 cm trở xuống là mức báo động, trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

Trên 15,3 kg là dấu hiệu trẻ bị thừa cân, trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và các vấn đề về tim mạch.

Chiều cao và cân nặng tỉ lệ thuận với nhau, sự chênh lệch càng ít nghĩa là cơ thể trẻ càng cân đối. Ngược lại, chiều cao và cân nặng có sự chênh lệch lớn đồng nghĩa với việc trẻ đang gặp rắc rối về sức khoẻ, cần có chế độ dinh dưỡng để cải thiện.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

Cũng giống như bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé trai, bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái cũng có 4 cột với các chỉ số tương tự.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái 1

Hầu hết các bé gái có chiều cao và cân nặng thấp hơn các bé trai. Đối với bé gái 2 tuổi, các mức chiều cao cân nặng được thể hiện như sau:

Chiều cao – cân nặng: 11,5kg – 86,4 cm đạt chuẩn bình thường.

Chiều cao cân nặng: Từ 9kg – 80 cm trở xuống là trẻ đang bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

Từ 14,8kg trở lên là mức thừa cân, béo phì.

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng hay thừa cân mẹ phải lập tức thay đổi thực đơn, bổ sung cho trẻ những dưỡng chất còn thiếu, cắt giảm những chất thừa để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong cơ thể.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của bé 2 tuổi

Chiều cao, cân nặng của trẻ ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền, giới tính, dinh dưỡng, giấc ngủ và vận động. Như vậy ngoài 2 yếu tố di truyền và giới tính không thể tác động thì chiều cao của trẻ 2 tuổi có phát triển được tối đa hay không phụ thuộc chính và sự chăm sóc về dinh dưỡng sức khỏe, giấc ngủ và chế độ thể thao mà cha mẹ dành cho con.

Dinh dưỡng tác động như thế nào?

Dinh dưỡng tác động như thế nào? 1

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy dinh dưỡng tác động tới 32% sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Các mẹ có bất ngờ không ạ? Như vậy có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết. Trẻ 2 tuổi là giai đoạn tốt nhất để phát triển trí tuệ và chiều cao. Để phát triển chiều cao bằng dinh dưỡng hãy chú ý đến các món chứa nhiều canxi như: sữa, các chế phẩm từ sữa, đậu phụ, các loại hạt đậu, rau xanh, và các loại hoa quả họ nhà cam chanh …

Bên cạnh việc bổ sung canxi cho trẻ cũng cần chú ý đến hàm lượng và đặc biệt canxi luôn đồng hành cùng vitamin D nên chớ quên nhé!

Chế độ thể thao vận động giúp tăng chiều cao?

Thể dục thể thao tác động không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Ở Việt Nam hiện chưa chú tâm vào vấn đề này nhưng tại Mỹ các chuyên gia nhận thấy trẻ có chế độ luyện tập thể dục thể thao hàng ngày phát triển hệ xương cốt khỏe mạnh, chiều cao, cân nặng tăng trưởng và hệ miễn dịch khỏe hơn trẻ khác.

Trẻ trong giai đoạn 2-3 tuổi tác động rất lớn tới chiều cao khi trưởng thành, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày từ 30-60 phút sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao được tối đa.

Các môn thể thao mẹ có thể lựa chọn cho trẻ 2 tuổi đó là đi bộ, các bài thể dục, bơi lội, bóng rổ,…

Giấc ngủ sâu giúp phát triển toàn diện

Giấc ngủ sâu giúp phát triển toàn diện 1

Không chỉ riêng với trẻ 2 tuổi mà tất cả trẻ ở mọi lứa tuổi giấc ngủ rất quan trọng. Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào khoảng 11 – 12 giờ đêm khi trẻ đã ngủ say, không nên cho trẻ em ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, trẻ cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ muộn sau 10 giờ đêm.

Khi ngủ sâu cũng là lúc cơ thể trẻ nghỉ ngơi thư giản giúp các cơ quan điều chỉnh lại hoạt động của mình. Chính vì vậy hãy đảm bảo cho trẻ có giấc ngủ tốt nhất.

Để trẻ 2 tuổi có chiều cao cân nặng chuẩn không bị thừa cân béo phì hay còi xương suy dinh dưỡng các mẹ hãy tự đo lại cho con mình dựa trên bảng chiều cao cân nặng để điểu chỉnh hợp lý nhé!

Diệp Nhi

 

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!