Hỏi đáp

Hỏi bé kén ăn phải làm sao?

Chào chuyên gia, nhà mình có bé gái 2 tuổi rồi nhưng hiện nay bé rất kén ăn. Cháu chỉ ăn một vài món cháu thích và ăn rất ít. Gia đình lo lắng sợ bé không đủ chất dinh dưỡng. Xin chuyên gia cho hỏi bé kén ăn phải làm sao để chữa được chứng này? Gia đình xin cảm ơn!

Hỏi bé kén ăn phải làm sao? 1

Kim Liên – Hòa Bình

Trả lời:

Chào bạn Kim Liên,

Trẻ kén ăn là một hành vi xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ trong giai đoạn 1 đến 6 tuổi. Biểu hiện của tình trạng kén ăn có thể là:

  • Trẻ chỉ muốn ăn một số loại thực phẩm nào đó ưa thích trong một khoảng thời gian dài sau đó sẽ không muốn ăn nữa.
  • Đang ăn trẻ bỏ dở thức ăn. Nếu bé ăn không hết khẩu phần trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến cân nặng, sự phát triển của trẻ.
  • Trẻ không có hứng thú với các món ăn mới
  • Trẻ không có hứng thú và không quan tâm đến bữa ăn

Giải pháp cho bé kén ăn:

1. Làm gương cho trẻ

Trước hết người lớn phải làm gương tốt cho trẻ. Hãy ăn nhiều loại thức ăn, không bỏ bữa ăn và luôn tỏ ra hứng thú với bữa ăn. Trẻ đang có thói quen hình thành ý thức theo dạng bắt trước nếu cha mẹ là tấm gương tốt, trẻ sẽ lấy được cảm hứng ăn uống từ người lớn.

2. Hãy để bé ăn cùng gia đình

Đừng tách biệt bữa ăn của bé. Để bé ăn cùng gia đình, ăn các món như người lớn sẽ khiến trẻ thích thú hơn rất nhiều và cảm giác không bị biệt lập. Đó là một hành động nhỏ nhưng thực sự thú vị và hiệu quả.

3. Thức ăn không phải là phần thưởng, hình phạt hay đồ mua chuộc

Yêu chiều con là tâm lý nhiều bậc phụ huynh, nhiều người sẵn sàng trao phần thưởng cho bé khi bé ngoãn ngoãn và phần thưởng đó chính là thức ăn. Dùng thức ăn để làm phần thưởng, hình phạt hay đồ mua chuộc cho bé là một sau lầm có thể dẫn tới việc trẻ ăn uống theo cảm xúc.

Muốn trẻ quý trọng thực phẩm và không kén ăn cần tôn trọng thực phẩm và không lấy chúng ra làm vật dỗ hay xoa dịu cảm xúc nào đó của trẻ. Có nhiều cách để thưởng, phạt trẻ thay vì dùng thức ăn.

4. Tạo hình thù hấp dẫn cho món ăn

Cha mẹ hãy tạo hình thật bắt mắt, cuốn hút cho những món ăn của bé. Đặc biệt, cha mẹ nên chọn những hình thù con vật hoặc đồ chơi mà bé yêu thích: hình thỏ, mặt cười, tàu hỏa …

Việc tạo hình cho món ăn có tác dụng rất lớn, giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với những món ăn mà cha mẹ làm, vì vậy bé ăn ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn.

5. Thay vì dùng câu nói con phải ăn hãy thử dùng câu con hãy nếm thử

Nếu bé thực sự không muốn ăn thì đừng ép bé. Đừng để bữa ăn với bé là cuộc chiến trận. Nếu bé không muốn ăn một món mới thay vì nói câu con phải ăn chúng thì bạn hãy dùng câu con hãy nếm thử chúng xem cha mẹ nấu ngon không? Việc này sẽ khiến trẻ thích thú nếm món mới hơn. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng đứa bé cần phải được nếm các món mới 5-7 lần chúng mới sẵn sàng đón nhận món đó. Vì vậy, nếu ban đầu trẻ không thích một loại thực phẩm nào đó, điều này không có nghĩa là trẻ sẽ không bao giờ ăn nó.

6. Nói không với ăn vặt

Bé kén ăn, ăn được ít khiến phụ huynh lo rằng bé sẽ bị đói nên cho bé ăn vặt giữa các bữa. Đây thực sự là quan niệm sai lầm. Cơn đói chính là thứ gia vị tốt nhất cho trẻ. Mùi vị thức ăn sẽ trở nên ngon hơn khi bạn đói và rõ ràng trẻ sẽ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh vào bữa chính hơn khi chúng đói, thay vì làm đầy bụng bằng các loại đồ ăn vặt.

Ngoài ra còn nhiều cách khác như cho bé cùng tham gia nấu ăn, để bé tự lựa chọn thực phẩm cho món ăn của mình… cũng sẽ khiến bé hứng thú hơn với các món ăn.

Bên cạnh đó để giải quyết tình trạng biếng ăn, kén ăn của bé bạn có thể cho bé sử dụng thêm sản phẩm EunanoKid Syrup nhé!

Để biết thông tin về sản phẩm EunanoKid Syrup bạn xem “TẠI ĐÂY”

Hi vọng giải đáp trên đã làm hài lòng bạn Kim Liên!

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!