Dinh dưỡng cho trẻ

Mẹ có biết các dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương

Bệnh còi xương là một rối loạn về xương do thiếu vitamin D, canxi hoặc phốt pho. Các chất dinh dưỡng này rất quan trọng để xương có thể phát triển khoẻ mạnh. Trẻ mắc bệnh còi xương thường tăng trưởng chậm, xương yếu và có thể bị dị tật xương. Vậy mẹ đã biết các dấu hiệu  nhận biết trẻ bị còi xương để có biện pháp xử lý kịp thời chưa?

Nguyên nhân dẫn tới chứng còi xương ở trẻ

Bệnh còi xương phổ biến nhất ở trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, thường gặp ở những trẻ thiếu cân hoặc béo phì, trẻ suy dinh dưỡng hoặc mắc phải hội chứng kém hấp thu…
Nguyên nhân chính dẫn tới chứng còi xương ở trẻ là do cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc phát triển hệ thống xương. Trong đó quan trọng nhất là:

 • Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Trong cơ thể nó tồn tại tới 99% ở trong xương, răng, móng, 1% còn lại tồn tại ở trong máu. Khi bổ sung canxi vào cơ thể canxi trong máu không tăng lên mà nó được tích luỹ trong xương hoặc đào thải ra ngoài qua phân và nước tiểu. Bổ sung lượng canxi không đủ hoặc cơ thể kém hấp thu canxi sẽ dẫn tới tình trạng canxi trong xương bị rút ra để chuyển vào máu, gây ra còi xương, mềm xương, loãng xương.
 • Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ ruột. Con bạn có thể lấy vitamin D từ các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm sữa, trứng, cá, các chế phẩm từ sữa… Cơ thể cũng tự sản sinh ra vitamin D khi bạn cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thiếu vitamin D khiến cơ thể khó duy trì đủ lượng canxi và phốt phát cần thiết. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ tạo ra các kích thích tố nhằm giải phóng canxi và phốt khỏi xương, lâu dần dẫn tới tình trạng loãng xương, xương mềm.
 • Phốt pho trong cơ thể ¾ tham gia vào cấu tạo hệ thống xương, nó như chất keo giúp kết nối canxi trong xương. Thiếu phốt pho xương sẽ trở nên yếu và dễ gãy.

Nguyên nhân dẫn tới chứng còi xương ở trẻ 1

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao

 • Tuổi tác: Bệnh còi xương phổ biến nhất ở trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này, trẻ em tăng trưởng nhanh. Do đó cơ thể của trẻ cần rất nhiều canxi và phốt pho để củng cố và phát triển hệ thống xương. Chính vì vậy trẻ trong độ tuổi này thường dễ bị thiếu hụt khoáng chất.
 • Chế độ ăn: Trẻ có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao hơn nếu ăn một chế độ ăn chay không bao gồm cá, trứng hoặc sữa. Trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa hoặc bị dị ứng với đường sữa (lactose). Trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ cũng có thể bị thiếu vitamin D. Sữa mẹ không chứa đủ vitamin D để ngăn ngừa còi xương.
 • Màu da: Trẻ em có màu da tối có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao nhất do khó hấp thụ Vitamin D hơn.
 • Vị trí địa lý: Cơ thể chúng ta tạo ra nhiều vitamin D hơn khi chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy con bạn có nguy cơ bị còi xương cao hơn nếu chúng sống trong một khu vực có ít ánh sáng mặt trời. Trẻ cũng có nguy cơ cao bị còi xương nếu bạn bắt trẻ ở trong nhà suốt cả ngày.
 • Di truyền: Ngoài thiếu hụt Vitamin D và canxi thì chứng rối loạn thận được di truyền ngăn thận hấp thu phốt pho cũng là một nguyên nhân gây ra chứng còi xương.

Trẻ bị sinh non, nhẹ cân hoặc béo phì, rối loạn tiêu hoá cũng có nguy cơ cao mắc bệnh còi xương.

Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương là gì?

Trẻ bị mắc chứng còi xương thường có những biểu hiện:

 • Trẻ hay khóc, bứt rứt, ngủ không ngon giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi.
 • Tóc sau đầu rụng thành hình vành khăn.
 • Đau nhức xương cánh tay, chân, xương chậu hoặc xương cột sống.
 • Tăng trưởng chậm: chậm biết lẫy, bò, đi…, chiều cao khiêm tốn.
 • Thường bị chuột rút.
 • Răng bị biến dạng: chậm mọc răng, dễ sâu răng.
 • Biến dạng xương: hộp sọ méo, thóp mềm, chân vòng kiềng, cột sống cong, biến dạng khung xương chậu và lồng ngực.

Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương là gì? 1

Xem thêm: “Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ còi xương”.

Vậy làm thế nào để điều trị chứng còi xương ở trẻ

Để điều trị chứng còi xương ở trẻ việc quan trọng và cần thiết nhất là cung cấp đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết mà trẻ cần.

 • Phòng bệnh còi xương nên được chú trọng ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ, 3 tháng cuối của thai kỳ mẹ nên chú trọng tới việc bổ sung Vitamin D. Trong trường hợp không thể tắm nắng thì nên bổ sung mỗi ngày 1000đv Vitamin D.
 • Đối với trẻ nhỏ từ 0 – 6 tháng tuổi cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn kết hợp tắm nắng. Mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để con có thể nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.
 • Cho trẻ ăn những loại thực phẩm giàu Canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa, bông cải xanh, hạnh nhân, đậu trắng,…
 • Cho trẻ tắm nắng mỗi ngày 10 – 15 phút trước 9h sáng và sau 5h chiều để cơ thể tổng hợp Vitamin D. Mẹ cũng nên chú trọng việc bổ sung các loại thực phẩm như cá, sữa, nấm, trứng…cho trẻ. Vitamin D giúp cho quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể được tốt hơn.
 • Ngoài ra mẹ có thể cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi và vitamin D để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Tham khảo thêm về thực phẩm chức năng bổ sung canxi dạng nano và vitamin D cho trẻ tại đây!

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!