Dinh dưỡng cho trẻ

Tình trạng bé lười ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn tiếp theo sau giai đoạn 6 tháng bú mẹ hoàn toàn của bé. Tuy nhiên không ít các bậc phụ huynh than phiền rằng bé rất lười ăn dặm. 

Tình trạng bé lười ăn dặm 1

Nguyên nhân khiến bé lười ăn dặm

Trẻ ăn dặm khoảng từ tháng thứ 5,6 trở đi. Nguyên nhân khiến việc bé ăn dặm khó khăn có thể là:

  • Bé bước vào giai đoạn tập bò, mọc răng hoặc giai đoạn chuyển giao giữa việc bú mẹ hoàn toàn sang vừa bú mẹ vừa kết hợp ăn dặm. Khi bé bước vào giai đoạn này bé có thể biếng ăn hơn bình thường và được gọi là “biếng ăn sinh lý”.
  • Nếu trẻ lười ăn khi bé ốm thì được gọi là “biếng ăn bệnh lý”.
  • Nếu bị ép ăn nhiều lần và khiến bé sợ hãi không thoải mái trong ăn uống tạo nên tâm lý biếng ăn sợ ăn thì đây là dạng biếng ăn tâm lý.
  • Ngoài ra mới thói quen chăm sóc của các bậc phụ huynh như chỉ cho bé ăn một món, thiết lập thời gian ăn dặm không hợp lý khiến cho bé ngại ăn dặm thì đây là tình trạng biếng ăn do thói quen chăm sóc của bậc phụ huynh.

Như vậy có 4 nguyên nhân chính khiến bé lười ăn dặm đó là biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn do thói quen chăm con của mẹ.

Giải pháp nào cho bé lười ăn dặm

Thiết lập lại thời gian biểu cũng như khẩu phần ăn dặm cho trẻ

Không thể bé vừa uống sữa được 1 lúc lại cho bé ăn dặm. Hay cho bé ăn món ăn dặm không phù hợp với thực đơn dành cho bé. Hãy thiết lập lại một thời gian biểu cũng như khẩu phần ăn dặm hợp lý phù hợp cho bé ăn dặm theo các giai đoạn.

Sữa mẹ vẫn được ưu tiên hàng đầu

Trong năm đầu đời, sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu với bé. Cho nên, trong thời gian bé làm quen với hương vị và kết cấu thức ăn thì sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh duỡng chính. Bé sẽ cần 500-600ml sữa mẹ hoặc sữa bình mỗi ngày nhưng nếu cho bé uống quá nhiều sữa, bé sẽ càng lười ăn dặm. Hãy tránh cho bé ti sữa một tiếng trước bữa ăn dặm.

Cần có sự kiên nhẫn khi cho bé ăn dặm

Cần có sự kiên nhẫn khi cho bé ăn dặm 1

Ăn dặm là một quá trình dần dần và bé vẫn đủ các chất dinh dưỡng nếu vài bữa ban đầu bé lười ăn bột. Đừng hy vọng mới đầu bé đã có thể ăn ngon lành 3 bữa bột một ngày.

Trẻ thường thích thú khi thấy những món ăn và mùi vị mới tuy nhiên lại không chịu ăn. Chính vì vậy, mẹ nên kiên trì tạo điều kiện để bé tiếp xúc với món mới nhiều lần cho tới khi bé quen. Mẹ hãy thường xuyên khen ngợi khi bé chịu thử món mới, bởi việc thử ăn món mới cũng giống như vượt qua chướng ngại vật lớn đối với trẻ.

Không dọa nạt ép bé ăn

Ép buộc sẽ làm bé sợ ăn, thậm chí là bị ám ảnh lâu dài. Vì thế, không nên ép buộc bé nếu bé thực sự không muốn.

Không để bé vừa ăn dặm vừa chơi

Tắt ti vi và các thiết bị điện tử khác khi cho bé ăn cũng là một việc rất cần thiết. Các trò chơi trên tivi, điện thoại sẽ khiến khả năng tập trung vào ăn uống của trẻ bị giảm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây mất thời gian của bố mẹ còn tạo thành một thói quen xấu về lâu dài.

Lịch ăn dặm hợp lý cho bé

Lịch ăn dặm hợp lý cho bé 1

Nên để bé ăn khi đói và thực hiện thời gian cách nhau mỗi bữa ăn của bé khoảng 4h đồng hồ với bé dưới 1 tuổi. Khoảng cách thời gian này vừa đủ khiến bé đói và sẽ ăn ngon miệng hơn. Đừng sợ rằng 4h là quá dài với bé các mẹ nhé. Cảm nhận được cơn đói là một điều tốt ở trẻ.

Khi bé lớn trên 1 tuổi thì thời gian 3 bữa chính của bé sẽ trùng với thời gian ăn của người lớn và kèm theo 2 bữa phụ là vừa đủ.

Về lượng ăn của bé tuổi ăn dặm, đa số các mẹ thường cho bé ăn quá nhiều một bữa, chưa kể là ăn quá nhiều bữa trong ngày. Hệ quả là, bé nào đáp ứng tốt thì có nguy cơ mắc bệnh béo phì trong tương lai, còn bé nào đáp ứng kém thì sẽ dẫn đến trình trạng biếng ăn lâu dần thành suy dinh dưỡng. Sau đây là lượng ăn gợi ý dành cho bé tuổi ăn dặm. Có bé sẽ ăn ít hơn lượng này, cũng có bé sẽ ăn nhiều hơn lượng này một chút tùy khả năng của bé. Các mẹ tùy vào khả năng của bé mà điều chỉnh cho phù hợp với bé.

Lịch ăn dặm hợp lý cho bé 2

Với tình trạng bé lười ăn dặm mà tìm đủ mọi cách mà bé vẫn lười ăn hãy cho bé đi khám dinh dưỡng bởi thiếu vi chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến trẻ lười ăn.

Để bổ sung vi chất cho bé trên 6 tháng tuổi và cải thiện tình trạng biếng ăn lười ăn của bé các bậc phụ huynh có thể cho bé sử dụng thêm sản phẩm EunanoKid Syrup.  Với thành phần bao gồm Lysine cao một loại axit amin thiết yếu giúp gia tăng chuyển hóa, hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng sẽ có hiệu quả tức thì, cho bé cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó  EunanoKid Syrup còn chứa hàm lượng cao canxi nano và vitamin D dành cho trẻ em còi xương, chậm phát triển chiều cao. Bộ đôi canxi nano và vitamin D giúp răng khung xương của trẻ phát triển tốt, bền vững, đạt chiều cao lý tưởng trong tương lai. Thành phần DHA giúp trẻ phát triển trí tuệ thông minh hơn, phản xạ nhanh hơn. Ngoài ra, EunanoKid Syrup còn bổ sung các vitamin B như B1, B2, … cần thiết cho sự tăng trưởng vượt trội của trẻ. EunanoKid Syrup là sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ nhất được các bậc phụ huynh tin dùng.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!