Tin tức

Sai lầm khiến trẻ ăn dặm biếng ăn

Giai đoạn trẻ ăn dặm là một giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Đây là thời kỳ mà trẻ chuyển dần từ bú sữa mẹ sang làm quen bắt đầu làm quen với thực phẩm khác. Tuy nhiên khá nhiều mẹ mắc phải những sai lầm trong cách cho ăn khiến trẻ biếng ăn. Trong bài viết sẽ chỉ ra các sai lầm cũng như cách giải quyết cho vấn đề trên.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn có thể bắt đầu với những dấu hiệu sau:

  • Dấu hiệu chán ăn phát triển không rõ ràng, nhưng hành vi sẽ dần dần phát triển lâu dài về sau.
  • Phát triển một vài dấu hiệu trong một thời gian ngắn, sau đó em bé có thể ăn lại, nhưng hành vi ăn uống sẽ thay đổi, điều này sẽ trở nên phức tạp khi em bé sau 1 tuổi.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ biếng ăn 1

Trẻ ăn dặm biếng ăn

Những sai lầm trong cách cho trẻ ăn dặm

Từ 5,5 đến 8 tháng: Giới thiệu thức ăn hoặc thức uống có độ ngọt cao. Ví dụ như nước ép trái cây, bánh ngọt, kẹo, sô cô la, bánh trung thu (với nhiều hương vị). Đây không phải là khuyến cáo cho trẻ em dưới 8 tháng tuổi.

Trong thời gian từ 5,5 đến 12 tháng: Cha mẹ (ông bà) thường có thói quen cho trẻ ăn một số đồ ăn cùng với gia đình. Đây là một sai lầm rất lớn trong việc nuôi trẻ. Ngay cả khi trẻ chỉ cầm hoặc liếm, tất cả các hành vi này có thể gây ra cho trẻ biếng ăn.

Từ 5,5 – 8 tháng: Giới thiệu trái cây có vị ngọt cao. Chỉ nên chọn trái cây có vị ngọt trung bình. Hạn chế sử dụng quá nhiều nước trái cây (> 40ml / ngày) ở nhóm tuổi này. Nếu dùng nước ép trái cây thì cần pha loãng với tỉ lệ 1:4 hoặc 1:5 với độ tuổi dưới 7 tháng tuổi.

Những sai lầm trong cách cho trẻ ăn dặm 1

Không nên cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm uống loại nước ép có độ ngọt cao

Cho trẻ ăn bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Điều này rất phổ biến, đặc biệt đối với trẻ biếng ăn, cha mẹ thường nghĩ rằng trẻ có thể ăn bất ở đâu. Đây là một sai lầm trong việc cho trẻ ăn dặm. Hãy tập cho trẻ thói quen ăn ở ghế hoặc bàn. Tạo ra cho trẻ bữa ăn thực sự thay vì lo lắng cho bé ăn đủ hay không vì biếng ăn không còn là vấn đề dinh dưỡng nữa mà là vấn đề biếng ăn tâm lý, việc biếng ăn sẽ phát triển theo sự phát triển của trẻ nếu bố mẹ tạo ra điều kiện vì hành vi ăn uống không tốt khi còn bé.

Cho trẻ ăn các loại snack, đây là điều đáng quan tâm do lượng muối trong các loại snack (kể cả loại cho trẻ em). Muối, như đường, là một gia vị rất nhạy cảm với hệ thần kinh trung ương của em bé. Chúng tôi không khuyên bạn nên thêm muối vào chế độ ăn uống của bé. Do ăn một lượng lớn muối gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ và biếng ăn. Ngoài ra, cảm giác giòn của snack dạng này thường có tác động đến hành vi thích ăn của bé, làm bé thích ăn những món này hơn các bữa ăn chính.

Trong một bữa ăn, các mẹ thường cho bé ăn quá nhiều. Điều này luôn luôn đúng với trường hợp cha mẹ có trẻ biếng ăn vì nghĩ rằng khi trẻ ăn cố gắng cho trẻ ăn nhiều hơn một chút để bù đắp cho lúc trẻ không ăn. Đây lại là một sai lầm nữa mà các bạn mác phải. Mỗi trẻ có một lượng thức ăn nhất định cho mỗi bữa ăn. Nếu trẻ ăn các bữa ăn thất thường trong một bữa ăn nhiều hơn 2 tuần, thì cha mẹ nên xem lại các yếu tố làm ảnh hưởng đến bữa ăn của trẻ.

Mẹo giúp trẻ trong giai đoạn ăn dặm hết biếng ăn

Cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi

Việc cho trẻ ăn dặm sớm quá hoặc muộn quá sẽ phần nào ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ sau này. Nếu muốn trẻ ăn uống một cách bình thường mẹ nên cho trẻ ăn dặm vào tháng thứ 5 hoặc 6 để trẻ có thể tiếp nhận một cách tốt nhất. Nếu cho trẻ ăn sớm quá, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không thể làm quen được, dẫn đến hiện tượng trẻ biếng ăn.

Cân bằng các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Các nhóm chất dinh dưỡng cần phải được sử dụng một cách cân bằng, không thừa không thiếu bởi quá nhiều hoặc quá ít chất bổ dưỡng trong món ăn cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Vì thế mẹ cần phải lưu tâm đến vấn đề này khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ.

Mẹo giúp trẻ trong giai đoạn ăn dặm hết biếng ăn 1

Cân bằng các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều tròng một bữa

Các bạn nên cho trẻ một lượng thức ăn vừa phải, tăng dần theo thời gian, phu thuộc vào nhu cầu và sức khỏe. Nếu bắt trẻ ăn nhiều quá, bữa nào cũng cố ép ăn, sẽ khiến trẻ có cảm giác chán ăn và sợ ăn, nên các bạn nên nấu một lượng vừa đủ cho mỗi bữa tránh bỏ thừa.

Đa dạng món ăn cho trẻ

Các bạn nên thường xuyên thay đổi các món ăn để cải thiện cảm giác thèm ăn ở trẻ, đồng thời giúp cho trẻ không cảm thấy nhàm chán do những món ăn được lập đi lập lại một cách thường xuyên.

Cho trẻ ăn trong một khoảng thời gian nhất định

Kéo dài bữa ăn khiến cho làm bát bột bị vữa, khó ăn, vừa khiến trẻ không muốn ăn. Đồng thời làm cho khoảng cách giữa những bữa ăn của trẻ bị thu hẹp lại khiến khi đến bữa sau trẻ vẫn chưa đói mà đã ăn bữa sau. Nếu tình trạng này xảy ra khiến trẻ chán ăn và không có cảm giác kích thích vị giác, không có cảm giác thèm ăn. Vì vậy, một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu trẻ ăn chưa đủ thì cũng nên dừng lại và cho trẻ ăn ở  những bữa kế tiếp.

>>Xem thêm: Cách hay trị chứng biếng ăn cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Như vậy bài viết đã nêu ra những điều không đúng cần tránh khi chăm sóc trẻ trong giai đoặn ăn dặm cùng một vài mẹo để các bạn tham khảo khi gặp tình trạng trẻ biếng ăn.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!