Tin tức

Trẻ còi xương – Dấu hiệu và Giải pháp

Tỷ lệ trẻ em mắc chứng bệnh còi xương ở nước ta vẫn còn khá cao, thống kê năm 2012 cho thấy trung bình cứ 3 trẻ sẽ có 1 trẻ còi xương. Trẻ nhỏ bị còi xương sẽ dẫn đến biến dạng xương ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vậy tại sao trẻ lại mắc chứng bệnh này, dấu hiệu nhận biết và giải pháp là gì?

Trẻ còi xương - Dấu hiệu và Giải pháp 1

Nguyên nhân khiến trẻ còi xương

Còi xương không chỉ xảy ra với trẻ thấp còi mà ngay cả trẻ bụ bẫm cũng đều có nguy cơ. Đây là một bệnh lý do rối loạn chuyển hóa vitamin D hoặc cơ thể trẻ bị thiếu hụt vitamin D.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xương như:

  • Trẻ nhỏ ít hoặc không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do thói quen kiêng khem sợ cho trẻ tiếp xúc da dưới ánh nắng đặc biệt là ánh nắng sớm. Hoặc có thể do nhà được thiết kế ít ánh sáng ở thành phố, trẻ sinh vào giai đoạn mùa lạnh ở miền bắc nên mặc nhiều quần áo và ít ra ngoài…. khiến cho quá trình tổng hợp vitamin D của cơ thể bị ảnh hưởng dẫn đến trẻ còi xương.
  • Do chế độ dinh dưỡng của trẻ không được đảm bảo, trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên, trẻ bị rối loạn tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng thiếu canxi, phốt pho, vitamin và chất khoáng khác cũng sẽ làm giảm hấp thu vitamin D3. Ngoài ra trẻ nhỏ được ăn dặm quá sớm sẽ gây ức chế hấp thu canxi.
  • Trẻ đẻ non, đẻ sinh đôi, trẻ không bú mẹ, trẻ quá bụ bẫm, trẻ sinh vào mùa đông nguy cơ còi xương sẽ tăng cao
  • Một số trẻ còi xương là do yếu tố di truyền hoặc trong quá trình   mang thai , người mẹ gặp một số vấn đề về sức khỏe và tình trạng ô nhiễm môi trường cũng có thể ảnh hưởng.

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ khác với suy dinh dưỡng. Còi xương gặp cả ở trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng lẫn trẻ cân nặng bình thường, trẻ to béo.

Dấu hiệu để nhận trẻ còi xương

Trẻ còi xương có thể nhận biết dễ dàng qua các dấu hiệu biểu hiện:

1. Dấu hiệu từ rối loạn tiêu hóa

1. Nhận biết trẻ còi xương từ rối loạn tiêu hóa 1

Trẻ gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón hoặc đi ngoài phân sống, kèm theo đó là tình trạng biếng ăn, ngủ kém, hay giật mình. Đây là những triệu chứng dấu hiệu đầu tiên của tình trạng còi xương.

2. Dấu hiệu ở xương

trẻ còi xương

Trẻ còi xương ngực dô ra phía trước

Một dấu hiệu rất điểm hình ở trẻ nhỏ bị còi xương đó là xương sọ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán. Xương sọ mềm, đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau hoặc một bên do tư thế nằm. Với trẻ lớn hơn thì sẽ có biểu hiện đầu to có bướu, ngực dô phía trước như ngực gà. Xương sườn gồ lên ở phần nối giữa sụn và xương được gọi là chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện còng cổ tay, cổ chân. Một số trẻ sẽ gặp phải tình trạng đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm.

Trẻ còi xương lâu dần sẽ dẫn đến tinh trạng thiếu canxi và phospho làm quá trình mọc răng của trẻ chậm

3. Dấu hiệu ở tóc

3.  Trẻ còi xương dấu hiệu từ rụng tóc 1

Trẻ còi xương dễ bị rụng tóc

Trẻ còi xương cũng có dấu hiệu của trẻ thiếu canxi, nếu trẻ mọc ít tóc,  phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng trẻ bị còi xương là rất cao. Ngoài ra trẻ còi xương sẽ xuất hiện nhữn mảng hói trên da dầu.

4. Trẻ mệt mỏi, đổ nhiều mồ hôi

4. Trẻ mệt mỏi, đổ nhiều mồ hôi 1

Trẻ ra nhiều mồ hôi là biểu hiện còi xương

Trẻ còi xương do thiếu vitamin D sẽ có hiểu hiện hay quấy khóc, giật mình khi ngủ, trẻ ra nhiều mồ hôi mà chúng ta hay gọi là mồ hôi trộm. Ngoài ra trẻ còn có các dấu hiệu khác như trẻ ngủ không ngon giấc, bị chứng rôm sảy, hoạt động uể oải, không mún chạy nhảy chơi. Trong trường hợp trẻ còi xương cấp tính còn có thể bị co giật do hạ canxi trong máu.

5. Biểu hiện từ các cơ

5. Biểu hiện từ các cơ 1

Trẻ còi xương các cơ nhão làm chậm biết lẫy bò

Trẻ bị còi xương các cơ sẽ bị nhão khiến trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại di chứng ở hệ xương như: Lồng ngực biến dạng, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X), khung xương chậu hẹp. Các biến dạng của xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với bé gái.

Giải pháp điều trị tình trạng trẻ còi xương

Đối với trẻ bị còi xương dinh dưỡng

Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng cần được cung cấp bổ sung đầy đủ các nhóm vi chất dinh dưỡng. Trong đó đặc biệt là vitamin D và Canxi. Bổ sung đầy đủ càng sớm canxi và vitamin D thì các tổn thương ở xương càng được phục hồi sớm.

Trong trường hợp trẻ bị còi xương giai đoạn đang phát triển nếu được điều trị triệt để sẽ cải thiện được đáng kể hoặc khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì biến dạng xương này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Chế độ ăn dành cho trẻ còi xương

Đối với trẻ bị còi xương do rối loạn chuyển hoá

Nếu rối loạn chuyển hóa vitamin D dẫn đến còi xương thì trước hết cần phải  ngăn chặn biến chứng giảm canxi và phốt pho trong máu bằng cách bổ sung canxi, phốt pho và vitamin D dạng hoạt động (Calcitriol) liều cao. Những rối loạn máu thường được cải thiện sau một tuần điều trị bằng bổ sung vitamin D và canxi mặc dù cần phải điều trị kéo dài hơn nữa việc bổ sung vitamin D và canxi.

Bổ sung Vitamin D: 2000-4000Ui/ngày x 4-6 tuần. Sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng. Khi có bệnh cấp tính hoặc có nhiễm khuẩn cấp có thể dùng 10.000UI/ngày x 10 ngày. Trong quá trình điều trị cần chú ý phát hiện các dấu hiệu ngộ độc vitamin D.

Việc điều trị và sử dụng thuốc cần được thông qua bác sĩ chuyên môn.

Điều trị còi xương bằng phương pháp phối hợp

Ngoài cung cấp cho cơ thể trẻ còi xương vitamin D và canxi, cần đảm bảo bữa ăn của trẻ đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, béo, tinh bột, đường. Nên cho trẻ sử dụng dầu, mỡ để tăng khả năng hấp thụ vitamin D, sử dụng các loại dầu ăn dành riêng cho trẻ nếu trẻ dưới 2 tuổi.

Điều trị còi xương bằng phương pháp phối hợp 1

Kết hợp tắm nắng buổi sáng trước 8h30 phút mỗi ngày khoảng từ 15-20 phút. Dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D sẽ được hoạt hóa và chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, photpho. Ánh sáng mặt trời cần được chiếu trực tiếp lên da mới có tác dụng, nếu qua lớp vải che chắn thì tác dụng còn lại sẽ rất ít.

Cho trẻ sử dụng thêm sản phẩm EunanoKid Syrup. Sản phẩm này cung cấp cho trẻ cả vitamin D, canxi dạng nano làm giúp giảm chứng còi xương ở trẻ em, giúp trẻ phát triển chiều cao đồng thời cung cấp các vi chất dinh dưỡng khác như lysine, vitamin B, kẽm, DHA giúp trẻ phát triển toàn diện.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!