Dinh dưỡng cho trẻ

Vitamin cho trẻ biếng ăn nên hay không?

Bổ sung vitamin khi trẻ biếng ăn một cách tùy tiện không đúng sẽ không khiến trẻ hết biếng ăn mà còn phản tác dụng. Các chuyên gia y tế đánh giá, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt khi mà cha mẹ tự ý lựa chọn bổ sung các loại viatmin hay men tiêu hóa cho trẻ có thể làm hỏng gây hại đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Vitamin cho trẻ biếng ăn nên hay không? 1

Nên hay không trẻ dùng vitamin và men tiêu hóa khi biếng ăn?

Trẻ nhỏ cũng như người lớn, bản thân mỗi người đều có khả năng sản xuất ra các men tiêu hóa để biến thức ăn khi đưa vào cơ thể trở thành một phần dinh dưỡng.

Bổ sung men tiêu hóa kéo dài cho trẻ gây hậu quả gì?

Khi cơ thể con người gặp các vấn đề ví dụ như bệnh lý thì khả  năng sản xuất ra các loại men tiêu hóa sẽ bị giảm sút và cần bổ sung men tiêu hóa nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ và dừng ngay khi cơ thể có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên hiện nay với việc các loại men tiêu hóa được bán tràn lan trên thị trường, cha mẹ khi thấy bé biếng ăn liền mua cho bé sử dụng mà không cần biết việc bổ sung như thế có tốt hay không. Khi thấy bé đang biếng ăn sử dụng men vi sinh trẻ ăn ngon miệng hơn nên cứ vậy cho trẻ sử dụng, lâu dần khả năng sản xuất men tiêu hóa tự nhiên của cơ thể bé sẽ trở nên trì trệ và đình đốn. Lúc này, trẻ sẽ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa từ bên ngoài để bổ sung phần thiếu hụt và điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của trẻ về lâu dài.

Khi bổ sung vitamin đến mức thừa cho trẻ

Thừ vitamin D: khi cơ thể trẻ đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi lượng vitamin D cần bổ sung hàng ngày là 400UI. Nếu tổng hàm lượng vitamin D bổ sung cho bé quá sẽ dẫn đến tình trạng tăng canxi máu ở trẻ nhỏ gây ra tình trạng co giật, kích động và tổn hại đến trí não. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến suy thận hoặc tử vong.

Thừa vitamin A: bổ sung vitamin A trong một thời gian dài dẫn đến cơ thể trẻ thừa lượng viatmin A sẽ gây ra hậu quả nặng nề như chậm lớn, xương và não bộ kém phát triển.

Thừa vitamin C: Trẻ em được cho dùng vitamin C quá liều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận, giảm khả năng đông máu, giảm sức bền hồng cầu,…

Kết luận khi bổ sung vitamin và men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Khi cơ thể trẻ thiếu hụt vitamin và men tiêu hóa thì việc bổ sung là điều rất cần thiết. Tuy nhiên việc bổ sung bao lâu và lựa chọn sản phẩm nào là điều đáng bàn đến.

Vitamin và men tiêu hóa có thể giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn, tuy nhiên nếu cha mẹ bổ sung cho bé không đúng cách sẽ gây ra hậu quả xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Tú Anh (Phú Bình, Thái Nguyên) thường xuyên cho bé Sóc – con trai chị dùng các sản phẩm vitamin để giúp bé ăn ngon hơn. Ban đầu thấy con có vẻ ăn tốt hơn thật nên chị mừng lắm. Cứ ngỡ đó là sản phẩm tốt nên chị cho bé uống liên tục 6-7 tháng liền không ngừng ngày nào. Chị cũng không để ý tới da con vì 2 mẹ con ở trong nhà là chính ít cho ra ngoài. Mãi cho tới khi thấy da bé vàng hơn hẳn so với bình thường chị mới tá hỏa cho con đi khám. Tại bệnh việc các bác sĩ chuẩn đoán bé bị vàng da do thừa vitamin A. Nguyên nhân cũng chỉ bởi sản phẩm biếng ăn chị cho bé uống có hàm lượng vitamin A cao, chị lại cho bé dùng trong một thời gian dài nên bị vậy. Cũng may tình trạng của bé chưa mấy nghiêm trọng nên bác sĩ chỉ chỉ định ngưng cho bé uống vitamin A trong một thời gian là được.  Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết có rất nhiều trường hợp bé phải nhập viện do tiêu chảy, táo bón, thậm chí ngộ độc vì mẹ cho bổ sung vitamin bừa bãi.

Vậy điều quan trọng khi bổ sung vitamin, men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn là phải bổ sung đúng và đủ.

>> Xem thêm: “Cách chăm sóc khi trẻ biếng ăn”

Làm thế nào để bổ sung vitamin và men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn đúng cách?

Việc bổ sung vitamin an toàn nhất cho trẻ chính là từ thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ. Khi trẻ biếng ăn kéo dài hãy cho trẻ đi khám dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể trẻ cần thiết phải bổ sung thêm các vitamin, men tiêu hóa từ các sản phẩm ngoài.

Mỗi sản phẩm vitamin và men tiêu hóa bán trên thị trường có những tác dụng bổ sung khác nhau cho bé, hãy đảm bảo rằng cha mẹ đã hiểu công dụng của nó. Và chỉ cho bé sử dụng theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ.

Hi vọng với những chia sẻ trên cha mẹ đã có những cái nhìn đúng hơn về việc bổ sung vitamin khi trẻ biếng ăn.

điểm bán đặt hàng online
EUNANOKID SYRUP phát triển chiều cao và kích thích trẻ ăn ngon

sản phẩm


EUNANOKID SYRUP - Sản phẩm với công thức vượt trội giúp bổ sung canxi dạng nano, vitamin D và kẽm giúp cân bằng canxi, phát triển xương, tăng chiều cao là giải pháp an toàn để bổ sung canxi cho trẻ.

Ngoài ra EUNANOKID SYRUP còn chứa Lysine và DHA, và vitamin giúp kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua EunanoKid Syrup Online

Để mua sản phẩm EunanoKid Syrup Online, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất!